Koh Tao: More than a dive The Koh Samui Fisherman’s Village Festival
Jan 22

samui-thailand-news-116-1

ไหว้พระ-ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์?วัดประเดิม?เกาะสมุย

เกาะสมุย ชื่อนี้หลายคนอาจรู้จักว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีชายหาดเกาะแก่งที่สวยงาม เป็นที่หลงใหลของชาวต่างชาติ และคนไทยมากมาย สร้างรายได้ในแต่ละปีจำนวนมหาศาล แต่ด้วยความที่เกาะสมุยเป็นชุมชนเก่าแก่ มีความเป็นมายาวนานตั้งแต่ยุคโบราณที่เคยขึ้นอยู่กับเมืองนครศรีธรรมราช และเมืองไชยา จนกระทั่งกลายมาเป็นอำเภอเกาะสมุยในยุคปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยความเจริญด้านวัตถุ มีแสงสีศิวิไลซ์

อย่างไรก็ดีอีกด้านหนึ่งก็มีความสงบนิ่ง ความศรัทธาที่สวนทางและดับความรุ่มร้อนในใจลงไปได้อย่างไม่น่าเชื่อเหมือนกัน ไม่น่าเชื่อว่าบนเกาะแห่งนี้จะมี วัดวา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่และมีความหมายมากมาย สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ และมีความหมายชวนค้นหายิ่งนัก

ถ้าหากพูดถึงเส้นทางท่องเที่ยวในสายนี้ ก็ต้องบอกว่ามีอยู่หลายแห่งที่น่าศรัทธา และต้องหาโอกาสเข้าไปกราบไหว้ ขอพร อธิษฐานหรือนั่งสงบนิ่งเพื่อความสุขสงบศิริมงคลกับตัวเอง

สำหรับนักท่องเที่ยว หรือแม้แต่คนเกาะสมุยก็เถอะ หากต้องการกราบไหว้ก็สมควรเริ่มจากวัดและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นมงคลนาม มีความหมาย ก็ต้องเริ่มต้นดังนี้

วัดประเดิม

วัดประเดิม ชื่อก็มีความหมายบอกอยู่แล้วว่า เป็น??แห่งแรก? ดังนั้นวัดประเดิมถือเป็นวัดแรกบนเกาะสมุย เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 1 ตำบลหน้าเมือง ตามหลักฐานระบุว่าเคียงคู่มากับชุมชนบนเกาะสมุยเมื่อครั้งอดีต ซึ่งในบริเวณที่อยู่ไม่ไกลกันนักที่บ้านดอนแตงเคยเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอในยุคเริ่มแรก มีประวัติบันทึกเอาไว้เป็นวัดที่สร้างมาในราวปี พ.ศ.2225 ลองนับนิ้วดูก็แล้วกันว่ามีความเก่าแก่ ?กี่ร้อยปี?

ความเก่าแก่ของวัดประเดิมดังกล่าว ยังได้เห็นอุโบสถหลังเก่า ที่เป็น??อาคารไม้? ที่ผ่านการซ่อมแซมบูรณะมาหลายครั้งหลายหน แต่ก็มีการรักษาสภาพเดิมเอาไว้ให้มากที่สุด ดูแล้วช่างขลัง ขรึม สร้างบรรยากาศแห่งความศรัทธาโดยไม่ต้องปรุงแต่ง ก็สามารถดื่มด่ำหยุดความวุ่นวายภายนอกที่อยู่รอบตัวได้ชั่วขณะหนึ่งแล้ว ขณะเดียวกันยังได้กราบไหว้??หลวงพ่อเพชร ติสโส? อดีตเจ้าอาวาส ที่คงความศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความสุขแก่ตัวเองเป็นการเริ่มต้นที่ีดีอีกด้วย

สำหรับวัดประเดิมแห่งนี้อยากให้คนที่มาเยี่ยมชมได้มีเวลา??นิ่ง? นั่งพินิจอาคารและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ พระพุทธรูปที่อยู่ภายในอุโบสถ ที่แม้ว่าจะไม่มีการบันทึกประวัติเอาไว้มากนัก แต่เมื่อดูด้วยตาแล้วก็ต้องศรัทธาและสงบเย็นเป็นแน่

ดังนั้น ด้วยเหตุผลที่??วัดประเดิม? เป็นวัดเก่าแก่ มีการบันทึกเอาไว้ว่าเป็นวัดแห่งแรกของเกาะสมุย อีกทั้งชื่อวัดก็มีความหมายว่า??เริ่มต้น? ก็สมควรต้องเริ่มต้นที่นี่ก่อน เริ่มจากการเข้าวัดไหว้พระเพื่อความเป็น??ศิริมงคล?

โดย เม็ดทราย

written by FEELPLUS \\ tags: ,


Leave a Reply